Seeding là gì

Seeding là gì? Cách Seeding Hiệu Quả – Pointy Sticks

Trong một chiến dịch marketing, bạn không thể bỏ qua bước seeding. Vậy seeding là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào và đâu là cách làm seeding một cách hiệu quả? Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau đây của pointysticks.org.

Seeding là gì
Seeding là bước trong quan trọng trong chiến lược. Ảnh: Internet

Nếu đang làm việc trong lĩnh vực marketing chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về seeding. Seeding có thể hiểu là một hoạt động rất quan trọng và góp phần làm nên thành công cho bất kì một chiếc lược marketing nào. Đây chỉ là cách để bạn thu hút khách hàng và mở rộng tầm ảnh hưởng của thương hiệu mình.

Xem thêm: Native Ads Là Gì Và Quan Trọng Thế Nào Trong Digital Marketing?

Seeding là gì?

Seeding trong tiếng Anh có nghĩa là gieo mầm. Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, nếu xem nội dung truyền thông là một hạt giống thì chúng cần phải được gieo trồng, chăm sóc, tưới nước… cho đến khi thu được quả ngọt. Sau đó, nội dung được phát tán rộng rãi thì xem như đã thành công.

Trong đó, những người hoạt động trong forum seeding, online seeding được xem là người gieo mầm trên mảnh đất màu mỡ là internet. Những người này được gọi là seeder và đem gieo các hạt giống này lên các diễn đàn, website, blog, các trang mạng xã hội tạo nên dư luận và truyền tải thông điệp của thương hiệu đến nhiều người hơn.

Ngày nay, seeding giữ vai trò quan trọng trong marketing online. Các seeder là truyền tải thông điệp hoàn toàn tự nhiên, khéo léo từ đó tạo được lòng tin nơi khách hàng. Thông tin từ các seeder khiến người dùng tin tưởng.

Seeding cũng là cách tạo niềm tin
Seeding cũng là cách tạo niềm tin cho khách hàng. Ảnh: Internet

Tầm quan trọng của seeding

Làm sao để thương hiệu của mình hay những thứ liên quan đến thương hiệu của mình có được vị trí trong suy nghĩ của khách hàng, đó là điều mà seeding có thể giúp bạn làm được. Ngoài ra, seeding còn giúp bạn đạt được những mục đích sau:

Lồng ghép đề cập thông tin của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng, thu hút nhiều người quan tâm hơn.

Tạo động lực, khuyến khích khách hàng trao đổi, tăng khả năng phát tán thông tin, tạo niềm tin cho người xem từ đó chuyển đổi họ hành động.

Thông qua các từ khóa đơn giản trong quá trình seeding sẽ giúp thông tin của bạn lên top, thu hút traffic từ Google khiến thông tin lan truyền tốt hơn nữa.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu, giúp khách hàng biết đến nhiều hơn giúp thương hiệu phát triển mạnh mẽ.

Giúp người dùng tìm kiếm thông tin về thương hiệu nhanh, đơn giản, tốt hơn từ đó dễ dàng tiếp cận.

Tạo backlink chất lượng mang lại giá trị cho quá trình SEO.

Cách để seeding hiệu quả

Để seeding hiệu quả, bạn có thể dựa vào mô hình AISAS. Đây là mô hình theo dõi hành vi khách hàng, Trong đó A có nghĩa là Attention, I là Interest, A là Action, S là Share và mô hình này được chia thành 3 giai đoạn sau:

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Là bước cần cho những sản phẩm mới hoặc sắp ra mắt thị trường. Kịch bản seeding chính của những sản phẩm này cần phải ấn tượng, gây sự tò mò, chú ý cho khách hàng. Tuy nhiên, ấn tượng cần ở mức vừa phải để không gây khó chịu cho người dùng.

Tăng giá trị về mặt cảm xúc

Các seeder thường tạo những kịch bản đối thoại về thương hiệu và dẫn dắt câu chuyện theo hướng tích cực, có lợi cho thương hiệu. Bạn có thể viết những bài viết cảm nhận về thương hiệu nhưng phải thật khéo léo và nhẹ nhàng. Đây là cách làm tăng giá trị cảm xúc, chiếm thiện cảm của khách hàng. Nếu bạn tạo seeding tại các kênh social thì phải làm nổi bật được những mặt lợi mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng.

Hành động trực tiếp

Đây là bước chuyển đổi từ khách hàng online sang offline nên cực kỳ quan trọng. Đến đây, bạn đã tạo dựng được niềm tin nơi khách hàng từ đó hãy tận dụng cơ hội đánh đòn quyết định đến họ.

Một số lưu ý khi seeding

Bạn nên dự trù trước những dư luận không như ý muốn hoặc đối thủ cạnh tranh không lành mạnh làm ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của bạn. Chính vì vậy, bạn phải quản lý được khủng hoảng khi những tình huống như thế này đến. Bạn phải tạo ra những lượt seeding, quy trình seeding tốt để có được hướng đi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bạn nên chèn backlink để cho giá trị SEO tốt hơn. Đừng quá chú trọng vào giới thiệu thương hiệu mà hãy đi vào sản phẩm, dịch vụ để khách hàng hiểu hơn về chúng.

Nếu kịch bản seeding dưới dạng thảo luận, bạn hãy đưa ra những vấn đề hot và phân tích thật sâu để người dùng hưởng ứng cao gây được chú ý của cộng đồng mạng.

Cần chủ bị kỹ càng kịch bản seeding
Cần chủ bị kỹ càng kịch bản seeding. Ảnh: Internet

Seeding là cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng đến cả quá trình quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được seeding là gì và từ đó có được những chiến lược seeding giá trị cho quá trình Marketing của mình.

Theo dõi chuyên mục Digital Marketing để cập nhật các kiến thức mới nhất từ chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *