digital content là gì

Digital Content Là Gì? Các Mô Hình Digital Content Hiện Nay

Digital content là một trong những thuật ngữ quen thuộc đối với các marketer. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa thật sự hiểu về khái niệm này, cũng như biết cách làm digital content hiệu quả. Trong bài viết sau của Pointy Sticks, chúng ta sẽ giải đáp các thắc mắc về Digital content là gì.

Định nghĩa digital content là gì?

Digital content (nội dung số) là nội dung ở dạng dữ liệu số hóa. Các hình thức digital content bao gồm thông tin được phát kỹ thuật số, truyền phát hoặc chứa trong tệp máy tính.

Digital content tồn tại dưới nhiều dạng, từ tệp văn bản, âm thanh, video cho đến đồ họa, hình động… Ngày nay, bạn không thể nhấp chuột mà không “vấp phải” nội dung số. Chúng là một công cụ đắc lực cho Digtal Marketing.

digital content là gì
(Nguồn ảnh: Internet)

Các mô hình digital content hiện nay

Sau khi tìm hiểu digital content là gì, chúng ta sẽ bước tiếp tới phần một số mô hình digital content phổ biến hiện nay:

Relation

Giúp bạn xây dựng mối quan hệ thật trên môi trường ảo như mạng xã hội.

Community

Giúp xây dựng cộng đồng để tăng tương tác hai chiều giữa khách hàng và doanh nghiệp như forum, group…

Communication

Giúp bạn giữ liên lạc theo hai cách là hội thoại, trao đổi qua SMS, Zalo… hoặc phát sóng trực tiếp như G+ Hangout, YouTube livestream, tư vấn trực tuyến…

News

Tồn tại dưới dạng tin tức, nội dung đã được biên tập (editorial content) dựa trên thói quen đọc tin tức hằng ngày của người dùng.

Information

Tồn tại dưới dạng thông tin người dùng sẽ tìm kiếm trước khi mua hàng hoặc thông tin hướng dẫn trước khi khách hàng tìm kiếm mua hàng.

Personal và Media

Bao gồm các ứng dụng cá nhân và cá nhân hóa truyền thông như Facebook, Twitter, YouTube…

Entertainment

Bao gồm các hình thức giải trí thu hút người dùng như game online, nhaccuatui, ZingMP3, YouTube, Vimeo, Flick, Pinterest, ebook…

Niche content

Mô hình này sáng tạo các nội dung có giá trị, hấp dẫn, độc đáo, khơi gợi cảm xúc, hợp thời, tổng hợp, chuyên sâu… Trên Internet, bạn chỉ có chưa tới 10 giây để gây ấn tượng với người dùng, nếu không họ sẽ rời đi.

Business tool

Bao gồm các công cụ hỗ trợ doanh nghiệp. Ví dụ các doanh nghiệp quan tâm Docs, Driver, Processing, Automation… thì công cụ phù hợp là Google, SlideShare, Facebook, Dropbox…

business tool
(Nguồn ảnh: Internet)

Digital content có liên quan gì đến content marketing?

Content marketing được ví như cách cưa cẩm một cô gái, cần phải “tiếp cận” và dùng chiêu trò “tán tỉnh” thì mới chinh phục được khách hàng. Bạn phải biết đối tượng là ai, phải để họ biết mình là ai và mình mang đến cho họ những gì. Có nhiều cách và kênh để tiếp cận và duy trì tình cảm với khách hàng tiềm năng, trong đó có digital content. Vì thế, digital content sẽ hỗ trợ content marketing và content marketing có những nội dung ở dạng digital content.

3 yếu tố cơ bản của một digital content direction hiệu quả

Art direction

Digital content cần có nội dung thể hiện đúng cá tính thương hiệu thông qua mặt hình ảnh, tức chú trọng thiết kế logo, font chữ, bố cục, màu sắc… Tất cả phải đồng nhất trên tất cả nền tảng như website, in-store, out-of-home, social…

Copywriting style

Tùy theo đặc trưng tính cách thương hiệu mà bạn lựa chọn phong cách viết cho nhiều nội dung khác nhau. Nếu thương hiệu của bạn muốn xuất hiện trước công chúng với hình ảnh một chuyên gia thì nên chú trọng tông giọng tạo sự tin tưởng, dẫn nguồn cụ thể. Nếu muốn trò chuyện gần gũi với khách hàng thì tông giọng nhẹ nhàng, pha chút dí dỏm như một người bạn. Tuy nhiên, dù là phong cách gì thì tất cả nội dung phải thể hiện nhất quán và khớp với định vị ban đầu.

Keyword groups

Ngày nay digital đã trở thành yếu tố cốt lõi và công cụ tìm kiếm là một phần quan trọng của nền tảng này. Bộ máy tìm kiếm dựa trên nguyên tắc từ khóa nên bạn vẫn sẽ vô hình trong mắt khách hàng nếu xây dựng chiến lược nội dung hấp dẫn nhưng lại không hề có từ khóa phù hợp.

Content direction tốt phải bao phủ tất cả nhóm từ khóa chung của ngành và thị trường, nhóm từ khóa chứa brand name, nhóm từ khóa về dịch vụ, sản phẩm và nhóm từ khóa liên quan trực tiếp đến nhu cầu khách hàng.

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu digital content là gì và một số lưu ý khi làm digital content. Nội dung tốt, chất lượng, hướng tới đúng mục tiêu tìm kiếm của người dùng sẽ vừa giúp bạn đạt thứ hạng cao trên Google, vừa tạo được thiện cảm ở người dùng, thúc đẩy nhanh chóng tốc độ chuyển đổi khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *