Brainstorm là gì

Brainstorm Là Gì? 7 Kỹ Năng Thực Hiện Brainstorming Hiệu Quả

Chắc hẳn bạn đã nghe qua phương pháp brainstorm hay đôi lúc được yêu cầu thực hiện brainstorming trong công việc. Vậy brainstorm hay brainstorming là gì? Tại sao brainstorm lại quan trọng? Và làm thế nào để thực hiện brainstorming hiệu quả? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Pointy Sticks.

Brainstorm là gì
Brainstorm là phương pháp tốt để giải quyết vấn đề sáng tạo. Ảnh: Internet

Không phải lúc nào bạn cũng dồi dào ý tưởng sáng tạo, hay ho và mới mẻ, đó là lúc bạn cần sự hỗ trợ từ đồng đội. Một buổi brainstorm cùng đội ngũ nhân sự đa dạng sẽ giúp bạn thu thập được nhiều ý tưởng hơn cả bạn mong đợi.

Brainstorm là gì? Tầm quan trọng của brainstorm

Brainstorm được hiểu là quá trình “động não”, suy nghĩ để tìm ra ý tưởng mới, giải pháp hiệu quả thông qua việc thảo luận nhóm. Các thành viên trong nhóm lần lượt trình bày ý kiến của mình về mọi khía cạnh của vấn đề, sau đó sẽ thống nhất để lựa chọn ra phương án thực hiện hiệu quả và tối ưu nhất.

Brainstorm cung cấp một môi trường tự do và cởi mở, khuyến khích tất cả mọi người tham gia đóng góp các giải pháp. Những ý tưởng kỳ quặc, điên rồ nhất cũng được xem xét và đánh giá. Trong quá trình giải quyết vấn đề, brainstorm giúp các thành viên trong nhóm có trải nhiệm đa dạng, từ đó có khả năng phát triển các ý tưởng sáng tạo.

7 kỹ năng thực hiện brainstorming hiệu quả

Dám đi con đường chưa được khai phá (Explore uncharted path)

R.W.Emerson đã nói rằng: “Đừng đi theo lối mòn, hãy băng qua những nơi không có dấu chân người để tạo ra những con đường”. Như vậy, chọn hướng đi chưa ai khám phá thì bạn chính là người tạo ra con đường mới để “dẫn lối” cho mọi người đi theo.

Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, quan sát thật chi tiết những điều bạn chưa từng quan sát, bạn sẽ khám phá những điều mới mẻ về sự vật, sự việc đó.

Nhìn vào sự hiển nhiên (Looking at the obvious)

Ngay cả những thứ đã quá quen thuộc với bạn thì vẫn có điều gì đó mà bạn bỏ quên. Một cách hiệu quả hơn là nhìn nhận vấn đề từ cách nhìn của người khác bằng cách thử đặt mình vào vị trí của người đó. Ngoài ra, quan sát vấn đề với góc nhìn mới cũng là cách để bạn có những ý tưởng đột phá.

Đặt ra giới hạn và điều kiện (Set Parameters & Constraints)

Khi brainstorming bạn nên đặt ra giới hạn và điều kiện để không bị dẫn dắt đi quá xa. Ví dụ, nếu muốn brainstorming về một chiếc điện thoại, hãy đặt giới hạn là chỉ tìm hiểu về kiểu dáng, chức năng, cấu hình,… hoặc đặt ra điều kiện là điện thoại được sử dụng dành cho độ tuổi nào, trong trường hợp nào. Triển khai từng mục nhỏ sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng cụ thể, qua đó tổng hợp thành ý chính cho sản phẩm của mình.

Kết hợp để tạo ra ý tưởng mới (Combine ideas to make a new one)

Đây là một kỹ thuật rất quan trọng khi brainstorming. Những thứ tưởng chừng như khác biệt hay đối lập nhau về chức năng, cấu tạo, màu sắc, kiểu dáng khi kết hợp với nhau sẽ cho ra những sản phẩm độc đáo. Mới nghe qua thì có vẻ ngớ ngẩn và bất khả thi nhưng hãy thử xem, nếu thành công bạn sẽ có những thứ chưa từng có, nếu không, bạn cũng có một trải nghiệm mới mẻ.

kỹ năng thực hiện brainstorming
Kết hợp các ý tưởng để tạo ra ý tưởng mới là kỹ thuật quan trọng khi brainstorming. Ảnh: Internet

“Siêu” đối lập (Extreme opposites)

Khai thác ý tưởng mang tính đối lập với vấn đề bạn đang tìm hiểu cũng là một cách tạo ra những ý tưởng mới. Ví dụ, tại sao không thiết kế một chiếc điện thoại hình tròn, tam giác hay oval? Tại sao không lắp ráp máy bay có thể chạy trên đường bộ? v.v…

“Siêu” phóng đại (Extreme conditions)

Tương tự như khai thác những ý tưởng mang tính đối lập, bạn có thể triển khai vấn đề theo hướng phóng đại, nâng giá trị của nó lên gấp nhiều lần.

Liên kết và quan hệ (Associations & Relations)

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách tạo liên kết tới chủ đề của mình theo các mối quan hệ liên quan. Vẫn lấy ví dụ về chiếc điện thoại, khi nhắc đến công cụ này bạn sẽ nghĩ ngay đến công nghệ, từ công nghệ lại liên kết tới mạng xã hội… Cứ tiếp diễn như thế, bạn sẽ tổng hợp được những ý tưởng mới lạ từ những thứ liên quan với chủ đề ban đầu.

Nguyên tắc brainstorm hiệu quả

  • Không ép ai tham gia
  • Không brainstorm theo lượt
  • Leader/boss không nói trước
  • Không ngắt lời
  • Không đánh giá
  • Bổ nhiệm một người làm điều phối
  • Khuyến khích mọi người cùng tham gia
  • Tất cả diễn ra một cách tự nguyện
  • Note lại tất cả mọi thứ
  • Thay đổi bầu không khí
Nguyên tắc brainstorm hiệu quả
Khi brainstorming tuyệt đối không được ngắt lời người khác. Ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được brainstorm là gì và cách để brainstorming hiệu quả. Bạn hãy áp dụng các kỹ năng brainstorming và chia sẻ các ý tưởng tuyệt vời cùng mọi người để đạt được những kết quả tốt nhất nhé.

Cập nhật và theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi tại http://pointysticks.org/category/digital-marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *